Nỗi lo người già lớn tuổi và trách nhiệm của gia đình

Nỗi lo người già lớn tuổi và trách nhiệm của gia đình

Người già có hàng trăm nỗi lo nhưng không giãi bày hết được. Làm con cháu cần hiểu những suy nghĩ của người lớn tuổi để chăm sóc các cụ cho ...

Người già có hàng trăm nỗi lo nhưng không giãi bày hết được. Làm con cháu cần hiểu những suy nghĩ của người lớn tuổi để chăm sóc các cụ cho xứng hợp. Nệm nước mách một điểm quan trọng cần quan tâm.

Nỗi lo người già lớn tuổi và trách nhiệm của gia đình


Người lớn tuổi lo lắng điều gì?

Người già lớn tuổi trong nhà lo lắng cho mình và cho con cháu rất nhiều điều. Trong đó, phải kể đến một số điều tiêu biểu mà ai trong chúng ta có lẽ cũng sẽ nghĩ ra:

Lo về chính mình

Một số nỗi lo mà người lớn tuổi sẽ lo cho chính mình sắp tới như thế nào, điều này cần con cháu để ý.

Sợ chết

Chẳng phải người già nhưng người trẻ cũng rất sợ chết, đó là tâm lý bình thường. Việc yêu thương và bảo vệ sự sống là bản năng vốn có của con người. Ở trong người già, thì tâm lý này còn nhiều hơn, do đó con cháu hiểu được điều này, luôn ăn nói tích cực, sống vui tươi và đưa các cụ đến niềm vui mỗi ngày.

Cụ thể là mỗi thành viên trong gia đình ăn nói có duyên, luôn nói về điều vui vẻ, không bàn về những điều buồn khổ, chết chóc hay tang thương. Luôn cho rằng ông bà cha mẹ mình còn trẻ, còn sức khoẻ vui vầy bên con cháu, tuy phía sau phải lo lắng thuốc men tứ bề.

Sợ làm con cháu buồn

Tuổi về già trở nên yếu ớt và luộm thuộm hẳn, người lớn tuổi nào cũng biết điều đó. Thậm chí, các cụ còn biết nhiều hơn, biết rõ sự khác biệt giữa các thế hệ đi trước và thế hệ sau, từ đó dễ dàng mặc cảm và lo buồn.

Quan trọng con cháu hiểu điều này, cố gắng hoà hợp trong lời ăn tiếng nói và hành động cư xử để không làm các cụ có những diễn tiến tâm lý về nỗi sợ làm con cháu buồn. Nếu có như vậy, các cụ sẽ làm nhận mình già, sống càng lâu càng gây khó khăn, vô dụng với con cháu, sẽ dẫn đến sức khoẻ suy kiệt và tinh thần kéo thể lý xuống vực.

Sợ không đủ khả năng lo cho con cháu

Điều này luôn được người lớn tuổi nghĩ đến. Tuy con cháu đã lớn và thành tài, người già vẫn nghĩ đến mình sẵn có bao nhiêu, đã để dành được bao nhiêu để dành tặng cho cháu. Thậm chí, người lớn tuổi còn nghĩ chia tài sản cho các con như vậy có đủ chưa, trước khi nhắm mắt lìa đời có cần thêm gì cho các con không.

Thực tế, người lớn tuổi không còn gì nhiều cho con cháu, nỗi lo đó là tâm lý bình thường. Tuy đúng thật, có nhiều người khá giả, cũng có nhiều người không lo làm ăn gì để người già phải lo lắng, tuy nhiên người lớn tuổi sẽ không giúp gì được nhiều cho người trẻ. Vì thế, người trẻ sống với người già, nên làm cho các cụ bớt lo điều này, bằng việc chăm chỉ làm việc hơn.

Sợ không ngủ được, sức khoẻ suy yếu

Người già khó ngủ hoặc ngủ ít trong đêm là chuyện bình thường. Vì thế, nỗi lo ít ngủ và không ngủ được là điều chắc chắn có ở người lớn tuổi. Thực tế là họ không ngủ được, vì người lớn tuổi rất khó ngủ.

Ai trong chúng ta cũng biết giấc ngủ quan trọng với cuộc sống thế nào. Nó giúp tái tạo và hồi phục sức khoẻ, nó giúp tăng cường và sinh đề kháng giúp phòng tránh bệnh tật. Vì thế, với tuổi già mà không ngủ đủ giấc hoặc mất ngủ thì quá nguy hiểm. Các cụ hiểu điều này và lo lắng cho mình quả thực đúng. Tuy nhiên, con cháu một phần có trách nhiệm rất lớn với người lớn trong nhà về điều này.

Hiện nay, một số phương cách giúp các cụ dễ ngủ, ngủ sâu và ngủ suốt đêm mà không giật mình, trong đó có nệm nước cho người bệnh già lớn tuổi cao cấp. Đặc biệt, khi mua tại nệm nước PhamThao.com, gia đình được mua nệm nước cao cấp với giá rẻ nhất HCM, có nhiều khuyến mãi ưu đãi tặng kèm và được giao hàng tận nơi miễn phí trong HCM.

Lo đủ thứ

Vì sức khoẻ ngày một chậm lại, nên thể lý yếu ớt dần dẫn đến tâm lý người già luôn lo lắng nhiều điều trong gia đình. Thậm chí, còn lo những điều vặt vẵn không đáng có. Hiểu được tâm lý người già, con cháu trong gia đình mỗi người bớt đi nỗi lo cho các cụ bằng cách này hay cách khác.

Lo cho người thân

Các cụ lo cho người thân là con cháu, anh chị em trong nhà thì khỏi chê. Người lớn tuổi sẽ lo cho con cháu công ăn việc làm ổn định, lo cho con cháu ăn học thế nào, lo hôm nay ăn gì, ăn gì ngon, giỗ chạp thế nào,… thậm chí còn lo cho cả hàng xóm láng giềng.

Tạm khép nỗi lo, con cháu hành động

Đó là những cụ ông cụ bà còn có thể đi lại để lo nhiều việc trong nhà ngoài phố, còn nhiều người lớn tuổi chỉ nằm yên một chỗ, côi cút một mình rất thương. Là con cháu, chúng ta cần hành động thế nào cho việc chăm sóc các cụ bằng việc làm cụ thể và thiết thực?

Những lời hỏi thăm chân thành

Đừng nói những lời xáo rỗng để các cụ biết đó là xạo thì cũng đau lòng. Nhưng cũng đừng quá thực tế mà không biết nói những ‘lời có cánh’ để người già vui lòng. Vì thế, hãy nói những lời chân thành, dễ thương và duyên dáng nhất tự đáy lòng mình. Nhưng nhớ hãy ăn nói lễ phép, vì chúng ta đang nói chuyện với người lớn.

Lo ăn uống, ngủ nghỉ, thuốc thang,…

Đừng nói yêu thương ông bà, cha mẹ bằng cái miệng không, phải bằng hành động cụ thể và thiết thực nhất. Hãy chi phí đầy đủ về việc ăn uống, ngủ nghỉ, thuốc thang khám chữa bệnh của các cụ. Thậm chí, những nhu cầu về tinh thần như giải trí, tôn giáo, thể dục,…. cũng cần chi phí chúng ta quan tâm rõ ràng.

Dành thời gian cho người lớn tuổi

Thay vì chỉ gửi tiền hay quà cáp về mà chúng ta không có một thời gian nào xuất hiện trước mặt người già trong nhà, thật là một điều đáng tiếc. Chẳng gì hơn khi con cháu quây quần xung quanh người lớn tuổi. Hãy dành thời gian ít nhất một lần trong tuần nếu quá bận rộn, để thăm hỏi và trò chuyện cùng ông bà cha mẹ.

Sống duyên dáng, dạy con cháu tử tế cùng

Đừng nghĩ cứ sống theo bản chất thì tốt, người già khá nhạy cảm khi vô tình chúng ta vô duyên. Hãy sống sao cho có duyên trong lời ăn tiếng nói và cư xử hành động. Những gì người già lo lắng thì né ra đừng nhắc đến hoặc đay nghiến khiến trở nên nỗi đau không thể nào xoá nhoà.

Cũng thế, chúng ta cũng dạy con cháu của mình biết yêu thương, quan tâm và chăm sóc ông bà bằng những công việc cụ thể thiết thực. Đừng bao giờ có thái độ hỗn láo, xấc xược hay tiêu cực để con cháu bắt chước thì mai này chúng ta sẽ chịu hậu quả như vậy.

4.9/5 124