14/01/2021

Làm sao để người già giảm đau lưng khi ngủ?

Người già lớn tuổi thường xuyên đau lưng, làm sao để sau khi ngủ dậy, người già cảm thấy thoải mái, không còn đau lưng nữa? Hãy cùng nệm nước PhamThao.com tìm giải pháp tốt nhé!

Nằm thẳng trên bề mặt êm

Thay vì nằm nghiêng, người già nên nằm thẳng để toàn bộ lưng nằm thoải mái lên bề mặt êm. Điều này giúp máu lưu thông thoải mái qua vùng cổ, xuống thắt lưng, các vùng xương chậu và hông.


Khi máu lưu thông qua các bộ phận của cơ thể, nó nuôi bộ phận đó một cách cân bằng, giúp xoa dịu những bộ phận bị đau như thắt lưng của người già.

Bề mặt nơi nằm nên êm ả và thoải mái, nhất là người già thường xuyên cần nằm, việc dùng nệm nước cho người già vừa êm, vừa mát, tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái và chống loét khi cần nằm nhiều.

Người ta thường sợ nệm nước nằm lạnh, nhưng thật ra không phải. Nệm nước người già chỉ có tác dụng làm mát, dù trong phòng máy điều hoà, nệm nước vẫn ổn định ở mức mát mẻ mà thôi.

Những khoang nước có nước nhẹ nhàng di động, giúp cho người dùng cảm thấy khoan khoái như được mát-xa. Cảm nhận này giúp người dùng dễ ngủ, cũng như tăng chất lượng giấc ngủ sâu hơn, ngon hơn.

Tránh nằm gối cao

Có nhiều người trẻ quen nằm gối cao, vì cho rằng như vậy dễ thở khi ngủ. Có thể do họ bị bệnh xoang, nhưng đây là điều tối kị cho cả người lớn tuổi lẫn người trẻ, đó là đừng nên nằm gối cao.

Gối thấp sẽ giúp cho cơ thể luân chuyển máu một cách dễ dàng từ các bộ phận trong cơ thể đến não và ngược lại. Giúp quá trình trao đổi chất và nuôi dưỡng cũng như phục hồi được diễn ra cách trơn tru và tốt đẹp.

Nhiều người vì nằm gối quá cao khi tỉnh dậy có thể bị nhức đầu vì thiếu máu lên não. Nằm gối quá cao ảnh hưởng xấu đến xương cổ, bả vai làm đau nhức cổ vai. Đồng thời, có hại cho xương sống, khiến cơn đau lưng kéo dài.

Hiện nay, trên thị trường có gối nước cao cấp 30 x 50 cm với chiều dày khá thấp, mà PhamThao.com đang cung cấp kèm với nệm nước cho người lớn tuổi, giúp cho người dùng có thể điều hoà máu huyết lưu thông dễ dàng, lợi cho xương cổ, xương sống và giảm hẳn việc đau lưng khi sau khi ngủ dậy.

Nên đi ngủ sớm

Người lớn tuổi nên đi ngủ sớm trước 10 giờ. Trong khi ai cũng nói thức khuya không tốt, người già lại càng quan trọng điều này hơn. Ngủ sớm để cơ thể được nghỉ ngơi sau ngày dài. Ngủ sớm để việc trao đổi chất được tiến hành đúng với cơ chế sinh học của cơ thể.

Ngủ sớm giúp cơ thể ngủ đủ giấc, vì thông thường người già sẽ rất hay dậy sớm, thậm chí là 2-3 giờ sáng. Do đó, khi ngủ trước 10 giờ, trên tấm nệm nước cho người già, người già sẽ cảm thấy được thoải mái với thời gian đủ cho cơ thể cần được nghỉ ngơi.

Tránh ngồi cong lưng, khiêng nặng

Người lớn tuổi cố gắng ngồi thẳng lưng, vì tư thế này giúp cho người già bớt bị lão hoá và đau mỏi về sau. Cũng vậy, không nên khuân vác vật nặng, vì khung xương sống chịu nhiều lực khi mang vác đồ nặng sẽ ảnh hưởng vô cùng xấu đến nó.

Người già chỉ nên làm những việc nhẹ nhàng, giảm bớt việc khuân vác nặng, nhất là ảnh hưởng xương khớp.