4 điều nguy hiểm với giấc ngủ trưa mà ít ai biết

4 điều nguy hiểm với giấc ngủ trưa mà ít ai biết

Có nên ngủ trưa hay không? và ngủ trưa như thế nào đúng cách? Nhiều người dậy sớm vì công việc cần lắm giấc ngủ trưa. Vì thế, ngủ trưa đúng ...

Có nên ngủ trưa hay không? và ngủ trưa như thế nào đúng cách? Nhiều người dậy sớm vì công việc cần lắm giấc ngủ trưa. Vì thế, ngủ trưa đúng cách sẽ giúp cho bạn khoẻ khoắn hơn khi tỉnh dậy và phát triển được hệ cơ xương thay vì nhức mỏi và có nhiều vấn đề nguy hiểm sau này. Hãy cùng nệm nước PhamThao.com chia sẻ vấn đề này nhé!

Ngủ trưa để nạp năng lượng cho buổi chiều làm việc hiệu quả, nhiều người lấy giấc ngủ trưa như đêm thì hẳn không phải vì nó không thay thế được. Tuy nhiên, ngủ trưa đúng cách sẽ giúp bạn tái tạo năng lượng đã bị hao tốn cả buổi sáng hoặc đêm qua bạn bị mất ngủ. Nhưng bạn cần để ý đến những vấn đề sau:

4 điều nguy hiểm với giấc ngủ trưa mà ít ai biết

Đừng ngủ trưa nhiều

Dù bạn là người đi làm, nhân viên văn phòng hay ở nhà không làm việc thì hãy nhớ, đừng bao giờ ngủ trưa quá dài. Bởi ngủ trưa chỉ là cách để bổ sung năng lượng trong quá trình làm việc cả ngày. Nó giúp cơ thể nghỉ ngơi sau những giờ làm việc buổi sáng, giúp ta tỉnh táo và lấy lại sức sống cho buổi chiều làm việc hiệu quả hơn.

Vốn không ngủ trưa vẫn có thể làm việc buổi chiều, nhưng sẽ trong trạng thái mệt mỏi, uể oải và thậm chí nhức đầu. Tuy nhiên, ngủ trưa dài sẽ làm cho bạn có trạng giống y bạn không ngủ trưa thậm chí tệ hơn. Bởi ngủ trưa thời gian dài sẽ làm cho não bộ bạn đê mê trong thời gian dài, khi tỉnh dậy phải mất khá nhiều thời gian mới căng bằng. Đồng thời, ngủ trưa dài sẽ làm phản tác dụng thay vì khoẻ mạnh sẽ là mệt mỏi và khó chịu cáu gắt vào buổi chiều.

4 điều nguy hiểm với giấc ngủ trưa mà ít ai biết

Lý do là đây, sinh lý con người ta định liệu sẵn cho việc ngủ dài giờ là vào ban đêm. Khi đó, cơ thể hoàn toàn nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng một cách triệt để. Khi bạn ngủ trưa dài, cơ thể mặc cho đó là giấc ngủ dài ban đêm và khi phải tỉnh dậy vào một thời điểm nào đó trong buổi chiều, bạn sẽ cảm thấy cáu gắt khó chịu vì ngủ không ngủ và có nhiều trạng thái mệt mỏi, khó chịu kèm theo.

Do đó, bạn chỉ nên ngủ trưa tầm 30 phút đến 45 phút trong một ngày làm việc. Đừng ngủ thêm vì nếu bạn là nhân viên làm việc văn phòng thì có thể bị đuổi việc bất cứ nào lúc vì ngủ quá nhiều không lo làm việc.

Ăn ít hay nhiều trước khi ngủ trưa?

Không phải ăn ít trước khi ngủ trưa, bởi ăn ít làm bạn cảm thấy đói và buổi chiều làm việc không hiệu quả. Hãy ăn vừa đủ no, ăn vừa đủ cảm thấy có thể chấp nhận được. Còn định lượng bao nhiêu là đủ là no thì có lẽ phải do kinh nghiệm của cá nhân bạn mà thôi.

4 điều nguy hiểm với giấc ngủ trưa mà ít ai biết

Điều tuyệt đối tránh đó là đừng ăn nhiều trước khi ngủ trưa. Vì khi ăn nhiều rồi ngủ trưa, bạn sẽ bị đầy bụng, nhất là máu phải đẩy mạnh để dạ dày tiêu hoá thức ăn, khiến cho máu không đi đến được các chi khác, đồng thời huyết áp bị giảm và thiếu oxy lên não. Vì thế, bạn sẽ khó ngủ, hoặc sau khi ngủ sẽ rất nhức đầu, mệt mỏi, và có thể sẽ đói trở lại.
Tốt nhất ăn vừa đủ, mỗi khi ăn xong nên đi bộ một chút chừng 2 phút hoặc ngồi 5 đến 10 phút nghỉ ngơi trước khi bước vào giấc ngủ trưa.

Ngủ ngồi đúng cách

Nhiều bạn là dân làm việc văn phòng buổi trưa lấy nệm nước lót ghế ngồi mua ở PhamThao.com để ôm gục đầu lên bàn ngủ. Thậm chí, có bạn có nệm nước lót ngồi thì mua thêm gối nước mát ôm để gục đầu lên bàn ngủ. Chúng tôi không ủng hộ việc gục đầu lên bàn ngủ.

4 điều nguy hiểm với giấc ngủ trưa mà ít ai biết
Nệm nước lót ghế ngồi cho nhân viên văn phòng hiệu quả cho công việc và giấc ngủ trưa.

Tuy nệm nước ngồi sẽ giúp bạn thoải mái khi ngủ trưa trên ghế làm việc, hay gối nước mát để kê đầu cho giấc ngủ trưa tuyệt vời tại công ty. Tuy nhiên, ngủ ngồi gục đầu lên bàn là không nên. Bạn có thể ngồi trên nệm nước, ngả đầu ra sau ghế hoặc có thêm gối nước lót cổ thì tốt.

Tuyệt đối không ngủ gục đầu lên bàn. Bởi khi gục đầu lên bàn, mạch máu gần tim bị nghẽn sẽ dẫn truyền kém lên não. Cho nên khi thức dậy buổi chiều, bạn sẽ bị mờ mắt, thậm chí dẫn đến nghẽn tim không tốt cho sức khoẻ. Đồng thời, trong lúc ngủ, có thể bạn sẽ bị nghẽn thở nên thiếu oxy lên não, khiến cho buổi chiều nhức đầu.

Với hệ xương, điều này dễ làm nhức mỏi vay gáy cho dân văn phòng. Từ đó, dẫn đến nhiều bệnh không hay như bệnh gù lưng, các bệnh về huyết áp, bệnh về hô hấp, bệnh về đau mỏi vai gáy,…

Nới lỏng thắt lưng khi ngủ trưa

Để thắt lưng buộc chặt khi ngủ trưa có thể làm bạn bị các bệnh về thần kinh toạ bởi máu không lưu thông đến phần xương chậu và hai chân, nhất là trong trạng thái ngủ gục đầu lên bàn.

4 điều nguy hiểm với giấc ngủ trưa mà ít ai biết

Nhiều bạn để tôn lên vẻ đẹp của eo con kiến, hoặc phải buộc chặt dây nịt do bị béo phì, hãy lưu ý đến giấc ngủ trưa cần phải nới lỏng thắt lưng không thì thận cũng sẽ có vấn đề.

Hãy bảo vệ sức khoẻ của mỗi chúng ta bằng giấc ngủ trưa, đừng biến nó trở thành cơn nguy hại cho cơ thể!

4.9/5 124