Vì sao con người cần ngủ và giấc ngủ quan trọng như thế nào?

Vì sao con người cần ngủ và giấc ngủ quan trọng như thế nào?

Tại sao giấc ngủ quan trọng với con người? và giấc ngủ quan trọng như thế nào? Hãy cùng   nệm nước   tìm hiểu qua bài viết này nhé! Tại sao ...

Tại sao giấc ngủ quan trọng với con người? và giấc ngủ quan trọng như thế nào? Hãy cùng nệm nước tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tại sao con người cần ngủ?

Về cơ bản, có hai yếu tố khiến chúng ta có thể ngủ. Đó là, trước hết dựa vào yếu tố ánh sáng. Vào ban ngày, não tiết ra lượng cortisol nhiều hơn, điều này giúp bạn tỉnh táo trong học tập và làm việc.

Vì sao con người cần ngủ và giấc ngủ quan trọng như thế nào?


Ngược lại, vào trời tối, não tiết ra khá nhiều melatonin, khiến bạn buồn ngủ. Ngoài ra, bộ não còn thực hiện rất nhiều hoạt động khác nhau trong suốt cả ngày, dẫn đến sản xuất nhiều hợp chất adenosine.Khi não tích luỹ nhiều adenosine, đó là yếu tố thứ hai giúp chúng ta có thể đi ngủ. Và khi đi ngủ, não bộ sẽ có thời gian để hấp thụ lượng adenosine đã tích luỹ. Điều này khá quan trọng, vì nó giúp cho não bộ sẵn sàng cho nhiệm vụ của ngày hôm sau.

Hơn nữa, giấc ngủ giúp não bộ sắp xếp lại thông tin và xoá đi những ký ức không mong muốn, làm phiền lòng. Trong khi ngủ, hầu hết cơ thể sử dụng rất ít năng lượng, do đó ngủ có thể giúp chúng ta tiết kiệm năng lượng.

Làm sao để con người dễ ngủ?

Hiện nay có rất nhiều cách giúp cho con người dễ ngủ. Người ta có thể sử dụng thuốc ngủ, các loại thuốc có chất gây ngủ, hoặc rượu bia, những thức uống có men và cồn.

Ngoài ra, người ta có thể sử dụng các liệu pháp như nghe nhạc thư giãn, mát-xa, bấm huyệt, thiền định yoga,… để giúp dễ ngủ. Tuy nhiên, nhiều nơi như tại TP.HCM còn phụ thuộc vào yếu tố môi trường. Vì thế, người dân Sài Gòn thường mua máy điều hoà và đệm nước cao cấp để sử dụng trong suốt năm.

Tạm kết

Mong rằng qua những kiến thức khoa học ở trên, chúng ta phần nào hiểu lý do con người rất cần giấc ngủ và giấc ngủ quan trọng với con người như thế nào.

Chúng ta cùng chung tay bảo vệ sức khoẻ bằng một giấc ngủ ngon và đầy đủ. Hãy chia sẻ về sức khoẻ của bạn khi giấc ngủ không trọn vẹn với PhamThao.com nhé!

4.9/5 124