15/01/2021

Người già làm gì để bảo vệ sức khoẻ ngày nóng?

Sài Gòn bắt đầu lại rơi vào tình trạng nắng nóng tột độ và một trong những lời khuyên của chuyên gia chăm sóc sức khoẻ chính là hãy ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện thể thao cách điều độ để tránh nguy cơ đột quỵ. Hãy cùng nệm nước PhamThao.com chia sẻ về vấn đề này nhé!

5 điều người lớn tuổi dễ mắc do nắng nóng

Bệnh tim mạch do mỡ máu tích tu.Bệnh xương khớp do thiếu canxi và chất nhờn.Bệnh đường hô hấp do ô nhiễm môi trường và không gian sống chật hẹp.Bệnh rối loạn tiêu hoá do ít vận động và thức ăn nhiều dầu mỡ.Bệnh đột quỵ cho nghẽn mạch máu từ nhiều nguyên do.Bệnh về da do môi trường sống không đủ vệ sinh.

Cách bảo vệ sức khoẻ cho người lớn tuổi

Chế độ ăn uống

Người lớn tuổi nên ăn 4-5 bữa 1 ngày. Mỗi bữa ăn vừa đủ no và nhớ ăn đủ các chất. Đặc biệt ăn nhiều các chất chứa vitamin và chất xơ có nhiều trong rau củ quả tươi, trái cây.


Đồng thời, người cao tuổi nên uống nhiều nước. Tối thiểu 2 lít nước 1 ngày. Bởi nước là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Tuy nhiên, người có tuổi không nên ăn đồ ăn quá lạnh, khó tiêu hoặc các thực phẩm để tủ lạnh quá lâu. Nên lưu ý đến đồ ăn tái (nửa chín) hoặc đồ ăn sống. Tuyệt đối tránh!

Tập luyện thể dục

Hãy để việc luyện tập thể dục thể thao hằng ngày trở thành thói quen của người lớn tuổi. Nhất là tập luyện điều độ tối thiểu 20 phút mỗi ngày. Nên tập vào thời gian sáng sớm hoặc chiều muộn, thời gian khác dành để nghỉ ngơi.

Quan trọng người có tuổi nên tránh tập luyện quá sức, nhất là lúc trời nắng nóng thì không nên.

Giấc ngủ

Đây là điều vô cùng quan trọng của mỗi người, vì thế cần ngủ đủ giấc. Trong mùa nắng nóng nên mua nệm nước cho người già cao cấp Ngọc Thảo tại PhamThao.com vì nơi đây bán trực tiếp và chính hãng, cũng như tốt cho sức khoẻ người dùng.


Luyện cho mình thói quen đừng thức khuya, cố gắng ngủ trước 22h để sức khoẻ luôn được giữ ở mức độ bình ổn nhất có thể. Thức khuya sẽ làm cho người lớn tuổi qua khỏi ‘giấc buồn ngủ’, từ đó có thể mất ngủ luôn.

Ra ngoài nắng

Khi người lớn tuổi ra nắng, nên chuẩn ô (dù) hoặc nón (mũ) đầy đủ. Tốt nhất không nên để nắng trực tiếp với đầu hoặc với da. Thông thường, người lớn tuổi cần tránh nắng và không ở ngoài nắng quá lâu. Đặc biệt, không nên ra đường vào thời gian từ 10h sáng đến 4 giờ chiều.

Kết: Người lớn tuổi bảo vệ sức khoẻ trong ngày nắng

Tất cả những yếu tố trên được liệt kê nhằm bảo đảm sức khoẻ cho người lớn tuổi trong mùa nắng nóng tại TP.HCM. Tuy trời mưa lớt phớt ở một số nơi, tuy nhiên vẫn không thoả cái nóng vốn dĩ luôn đeo bám thành phố Sài Gòn. Hãy cùng chúng tôi chia sẻ câu chuyện này với những người lớn tuổi xung quanh mình nhé!