Có phải dùng smartphone vào đêm khuya dễ mù mắt?

Có phải dùng smartphone vào đêm khuya dễ mù mắt?

Một thanh niên 21 tuổi tại Thiểm Tây, bị xác định là mù tạm thời do sử dụng smartphone quá lâu trong ngày và dùng trong bóng tối, nhất là ba...

Một thanh niên 21 tuổi tại Thiểm Tây, bị xác định là mù tạm thời do sử dụng smartphone quá lâu trong ngày và dùng trong bóng tối, nhất là ban đêm. Hãy cùng nệm nước tìm hiểu câu chuyện này thế nào nhé!

Mù tạm thời do dùng điện thoại vào ban đêm

Thanh niên này đã chơi các loại game đang ‘hot’ trên thị trường suốt cả ngày, ban đêm trước khi ngủ, anh vẫn tiếp tục chơi đến tận 2-3 giờ sáng mới ngủ. Làm như vậy một thời gian dài, thanh niên này đã bị mù tạm thời trong lúc đang chơi game giữa khuya.

Có phải dùng smartphone vào đêm khuya dễ mù mắt?


Các bác sĩ đã chẩn đoán đây là bệnh “đột quỵ mắt” do sử dụng thiết bị di động quá nhiều trong ngày và nhất là sử dụng vào ban đêm. Điều này nếu để lâu hơn, sẽ bị mù mắt vĩnh viễn. Việc mù tạm thời sẽ được phục hồi khi được chăm sóc cẩn thận với thuốc men điều độ.

Smartphone, cơn nghiện của người trẻ

Hiện nay, hầu hết người trẻ đều dùng smartphone, đây là cơ hội tốt cho việc truy xuất thông tin, tuy nhiên là một hiểm hoạ lớn với người trẻ. Vì họ đã quá lạm dụng điện thoại, máy tính bảng, ipad, các thiết bị di động,… để chơi game, lướt mạng xã hội, đọc tin tức,… mà quên đi đôi mắt cần được nghỉ ngơi.

Nhiều người lạm dụng smartphone đến nỗi bị tâm thần, nhiều người bị các bệnh về tim mạch, và giờ đây, bệnh gần nhất của một người khoẻ mạnh, chính là bị cận thị, rồi “đột quỵ mắt”, nguy cơ mù vĩnh viễn là có thể vì võng mạc không thể chịu nổi thời lượng sử dụng điện thoại như mọi người hiện nay.

Smartphone, ‘virus’ trong gia đình

Ngoài những bệnh về thể lý, người trẻ còn mắc bệnh những chứng bệnh quan trọng về tinh thần, cụ thể là nhân bản. Vì điện thoại di động, mà người trẻ không còn những tương quan gần gũi với mọi người xung quanh, nhất là gia đình.

Cũng vì smartphone mà bữa cơm gia đình thiếu vắng tiếng cười nói, nhờ nó mà gia đình không còn là tổ ấm, mà mỗi người là một thế giới tách biệt, vì nó mà nhiều thanh thiếu niên hư hỏng, bỏ học, và thậm chí kết liễu cuộc đời mình khi tuổi đời còn quá trẻ.

Thiết bị di động hiện nay đang là mối quan ngại vô cùng to lớn của những nhà giáo dục và các bậc phụ huynh. Vậy trước hết, những người lớn nên làm gương cho người trẻ bằng cách tăng cường có mối tương quan đối thoại trực tiếp hơn là những phương cách online như thời 4.0 hiện nay.

Từ đó, sức lan toả như ‘virus’ của những công nghệ hiện đại dần giảm bớt trong gia đình, dành lại một môi trường giáo dục tình thương đích thực, cũng như ngoài bảo vệ sức khoẻ, còn bảo vệ tình cảm gia đình bạn.

Vì sao điện thoại thông minh gây hại cho mắt?

Smartphone là một trong số những thiết bị di động dễ gây hại cho mắt vì tia sáng xanh của màn hình, khi nhìn vào lâu bạn sẽ bị mỏi mắt, gây ức chế mắt, rối loạn nhịp sinh học, rồi mờ mắt dẫn đến hay nheo mắt lại.

Vào ban đêm, khi mắt cần được nghỉ ngơi, thì nó phải hoạt động dưới một ánh sáng của màn hình điện thoại, trong khi bên ngoài tối đen như mực. Điều này lại khiến mắt dễ bị các bệnh về cận thị và mù mắt.

Làm thế nào để coi điện thoại vào ban đêm?

Vì trường hợp cấp bách và cần thiết, bạn cần xem điện thoại vào đêm khuya, hãy sử dụng chế độ đọc sách ban đêm trong điện thoại hoặc chế độ ban đêm. Hoặc hiện nay, có nhiều app khá ổn chạy trên các nền tảng, giúp cho màn hình vào chế độ tối hơn, thích hợp với mắt vào ban đêm.

Tốt nhất, bạn không nên xem điện thoại vào đêm. Ban đêm là để ngủ, không phải để làm việc hay giải trí, vì thế bạn hãy dành ban đêm cho việc ngủ. Nếu cảm thấy khó ngủ, hãy mua nệm nước trẻ em hoặc người lớn loại cao cấp có bán tại đệm nước PhamThao.com.

Làm thế nào để bảo vệ mắt khi cần cầm thiết bị di động hằng ngày?

Bạn nên đứng dậy đi lại trong 40-45 phút sử dụng các thiết bị di động, kể cả máy tính. Vì như thế, mắt bạn sẽ được nghỉ ngơi và tái tạo phục hồi các chức năng của mắt. Đồng thời, không nên quá tập trung hơn 30 phút, mỗi 5 phút nên nhìn ra bên ngoài khỏi màn hình điện thoại di động.

Điều quan trọng nhất, để bảo vệ mắt, bạn nên ngủ đầy đủ giấc. Hiện nay, người ta thường dùng nệm nước cho bé hoặc cho người lớn khi cảm thấy khó ngủ. Khi sử dụng đệm nước người lớn hoặc trẻ em, sẽ cảm thấy dễ chịu và ngủ ngon hơn. Từ đó, giấc ngủ được bảo toàn.

Kết

Bạn hãy sử dụng smartphone một cách phù hợp hơn với thời gian và công việc. Đặc biệt vào ban đêm, nên dành thời gian đó để nghỉ ngơi, nhằm tái tạo lại các hệ cơ quan trong cơ thể vốn đã vận động cả ngày.

4.9/5 124