Vì sao không nên ăn đồ cay, chiên trong mùa nắng nóng?

Vì sao không nên ăn đồ cay, chiên trong mùa nắng nóng?

Trong những ngày này, Sài Gòn đang sống trong mùa nắng nóng đỉnh cao. Tự hỏi, nên tránh ăn gì trong những ngày này để bảo vệ sức khoẻ tốt hơ...

Trong những ngày này, Sài Gòn đang sống trong mùa nắng nóng đỉnh cao. Tự hỏi, nên tránh ăn gì trong những ngày này để bảo vệ sức khoẻ tốt hơn? Hãy cùng nệm nước tìm hiểu nhé!

Vì sao không nên ăn đồ cay, chiên trong mùa nắng nóng?


Theo các chuyên viên tư vấn từ các báo đài, những loại thực phẩm nên tránh ăn uống trong những ngày nắng nóng, nhất là mùa hè, trong đó có đồ cay, cà phê và đồ chiên xào dầu mỡ. Vì sao lại như thế?

Đồ chiên xào dầu mỡ

Những thức ăn chiên có dầu mỡ thường khiến làm chúng ta nổi mụn, nhất là vào những ngày thời tiết nắng nóng như ở Sài Gòn. Vì thế, mọi người thường tìm những đồ ăn đồ uống mát thanh lọc cơ thể như các loại trái cây, sâm bổ lượng, hột é,…

Cũng nên tìm hiểu đôi chút, đồ chiên xào dầu mỡ không quá làm hại đến cơ thể, cho đến khi chiên đi chiên lại nhiều lần. Tiến sĩ Nguyễn Mộc Lan, chuyên gia ngành Dinh dưỡng học đã cho biết, khi ăn những đồ ăn chiên nhiều lần thì các thành phần hoá học trong các chất bị thay đổi. Cụ thể Vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu ăn bị tiêu biến làm xuất hiện các độc tố Aldehyde, Fatty Axit Oxide,… những loại chất này sẽ phá huỷ men tiêu hoá làm khó tiêu, nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp không ổn định,…

Đồng thời, nhiệt độ nung nóng dầu quá cao sẽ sản sinh ra rất nhiều chất độc hại mà bạn không thể lường trước được. Vì thế, ăn đồ ăn chiên đi chiên lại từ dầu nóng nhiều lần dễ bị các bệnh nguy hại đến sức khoẻ.

Tuy nhiên, đồ ăn ngon và tốt cho sức khoẻ khi chúng ta dùng dầu mới chiên một lần và ăn nóng, ăn ngay sẽ ngon hơn. Ví dụ như clip ăn bánh bao chiên nóng ăn liền mới ghiền của một người làm Youtube cho thấy việc ăn đồ chiên 1 lần, nóng hổi sẽ ngon và tốt cho sức khoẻ hơn.

Ăn cay, cà phê

Đồ cay khiến bạn phải ợ nóng vì axit hoạt động mạnh ở dạ dày, khiến nó dễ dàng bị trào ngược vào ống thức ăn. Chưa kể, có cảm giác nóng rát ở vùng ngực và bụng.

Đồ cay mang tính nóng, làm nhiệt độ cơ thể tăng cao, làm tuyến mồ hôi tiết ra nhiều hơn, nhiều dầu nhờ. Điều bạn chưa biết chính là khi ăn cay và ăn đồ nóng khiến bạn bị khó ngủ và mất ngủ thường xuyên. Vì thế, giải pháp tốt nhất trong trường hợp khi lỡ ăn đồ nóng, đồ cay, nên dùng nệm nước cho người lớn tại PhamThao.com.

Mùa nóng đang ở với chúng ta, bạn hãy hạn chết thực phẩm cay chứa nhiều ớt, gừng khiến cơ thể nóng nảy, mệt mỏi, dễ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và tinh thần làm việc hằng ngày.

Cách chữa nóng khi ăn đồ chiên hoặc ăn cay

Khi ăn đồ chiên hay đồ cay, bạn nên uống nước ấm sẽ càng giảm cay hơn. Nếu bạn uống nước lạnh, sẽ làm cho độ cay ngày một tăng mạnh. Vì nước ấm có thể hoà tan chất Capsaicin. Nhưng bạn đừng uống nước nóng, nóng quá phỏng lưỡi.

Hoặc bạn có thể ăn socôla, ăn bánh mì hoặc cơm trắng không vẫn có thể lạoi bỏ được chất capsaicin trong ớt cay khỏi vùng miệng. Lưu ý khi mất ngủ và khó ngủ vì hậu quả của dùng thực phẩm cay, bạn nên mua đệm nước cao cấp Ngọc Thảo tại PhamThao.com để ngủ chắc chắn sẽ ngủ ngon suốt đêm.

4.9/5 124