Những lưu ý khi trẻ đi tiêm phòng, cách dùng nệm nước cho bé hiệu quả

Những lưu ý khi trẻ đi tiêm phòng, cách dùng nệm nước cho bé hiệu quả

Em bé trong những tháng đầu mới sinh và đến tận 5 tuổi đều thỉnh thoảng đi tiêm chích vắc-xin phòng ngừa các bệnh. Vì thế,  nệm nước  giúp x...

Em bé trong những tháng đầu mới sinh và đến tận 5 tuổi đều thỉnh thoảng đi tiêm chích vắc-xin phòng ngừa các bệnh. Vì thế, nệm nước giúp xoá tan khó chịu do thời tiết thất thường.

Những điều lưu ý sau khi bé được tiêm phòng

Các bé được tiêm vắc-xin phòng bệnh, cũng như các thuốc bổ giúp phát triển sức khoẻ và cơ thể. Sau khi tiêm phòng, cơ thể bé sẽ phản ứng với thuốc, nên cần cha mẹ lưu ý một vài điều.

Những lưu ý khi trẻ đi tiêm phòng, cách dùng nệm nước cho bé hiệu quả


Sau khi tiêm phòng, các bé cần được nhân viên y tế theo dõi khoảng 15-20 phút xem cơ thể của bé phản ứng hay tiếp nhận thuốc như thế nào. Nếu bé lên cơn co giật, hay nóng sốt, hoặc tím tái, cần đến cơ sở y tế cấp cứu lập tức.

Nếu qua giai đoạn này, tiếp theo vết chích sẽ sưng đỏ, làm bé đau nhức và khó chịu. Sự việc này diễn ra trong 6-8 tiếng, sau đó bé sẽ hết đau, vì vết thương sẽ săn cứng lại, tạo thành vết màng da khô.

Phụ huynh lưu ý lúc này, cần cho bé mặc đồ thoáng mát, nằm nem nuoc cho be và không chườm nóng. Vì chườm nóng sẽ làm cho vết thương sưng viêm chứ không lành. Song, các bé cần được bú mẹ nhiều hơn để đảm bảo kháng sinh trong người luôn tốt.

Nhất là những bé sinh non, cần được theo dõi vì các bé dễ sốt cao sau khi tiêm phòng. Cộng thêm thời tiết thất thường, lúc nóng lúc hạ hoả, nên các bé rất dễ khó chịu. Vì thế, phụ huynh nên dùng nệm nước cho bé để nhiệt độ trong người bé được giữ ổn định, nhất là lúc này, đang khi bé cảm thấy khó chịu vì đau và nhiệt độ cơ thể đang nóng sốt.

Một số bé phản ứng với thuốc vắc-xin sau khi tiêm phòng bằng những mẩn đỏ ngứa khắp người. Những dị ứng này sẽ lặn sau vài ngày, vì thế phụ huynh yên tâm và nếu có ngứa nhiều có thể đi khám để được uống thuốc dị ứng giảm ngứa ngáy.

Khi nào cần đưa trẻ đến bệnh viện?

Nếu xảy ra các trường hợp sau, bố mẹ bắt buộc phải đưa con đến bệnh viện để được khám chữa kịp thời.

  • Các bé sốt cao từ 39 độ trở lên
  • Bé sốt cao từ 2 ngày trở lên
  • Bé bị co giật, chân – tay lạnh, người tím tái
  • Bé có cảm giác khó thở, khò khè, quấy khóc
  • Bé không đáp ứng thuốc hạ sốt thông thường
  • Bé bỏ bú, vết chích sưng to, đỏ quanh chỗ tiêm,…

Hãy đến ngay bệnh viện gần nhất hoặc bệnh viện gần nhất để kịp thời theo dõi và giải quyết.

4.9/5 124