Các cụ khó ngủ, làm sao để người già cao tuổi dễ ngủ?

Các cụ khó ngủ, làm sao để người già cao tuổi dễ ngủ?

  Các cụ khó ngủ, làm sao để người già cao tuổi dễ ngủ? – Người xưa có câu “Người già như hũ vàng trong nhà”. Hẳn câu này nói rất đúng, vì n...

 Các cụ khó ngủ, làm sao để người già cao tuổi dễ ngủ? – Người xưa có câu “Người già như hũ vàng trong nhà”. Hẳn câu này nói rất đúng, vì những kinh nghiệm của quý cao niên để lại cho con cháu thật đáng quý và cũng chẳng sai chút nào. Vì được chứng minh qua nhiều đời, nên những điều các cụ nói thường con cháu chỉ biết vâng lời làm theo.

Theo truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam, có truyền thống uống nước nhớ nguồn, đạo hiếu của người làm con là phải thảo kính ông bà cha mẹ. Điều này không sai vào đâu được, dù là người ở phương nào, xứ sở nào cũng đều yêu quý và kính cẩn với ông bà cha mẹ. Còn ở Việt Nam, một truyền thống được ông cha truyền lại chắc chắn là xứng hợp với những người làm con.

Các cụ khó ngủ, làm sao để người già cao tuổi dễ ngủ?


Ai trong chúng ta cũng đều là người con, con của tổ tiên, ông bà, cha mẹ, do đó, dù quý cao niên khác không phải là tổ tiên, ông bà, cha mẹ của chúng ta, thì chúng ta cũng kính cẩn và yêu quý họ như những “hũ vàng” của đời sống xã hội.

Người ta thường nói, trong một đất nước dân số già nhiều thì sẽ làm cho đất nước suy yếu dần. Hẳn điều này cũng đúng, nhưng mặt khác, nếu không có những người già thì đất nước này chẳng còn có nền văn hóa lịch sử và những truyền thống nhân văn tốt đẹp được truyền thụ lại.

Để biết ơn tổ tiên, ông bà và các đấng bậc sinh thành, chúng ta cần làm gì thiết thực để chăm sóc và hiếu đáp với các ngài? Có ai thấy các cụ thường đi ra đi vào lúc ban đêm dù đã lên giường ngủ từ rất sớm. Sáng sớm dậy khi gà chưa gáy, mặt trời chưa ló dạng thì các ngài đã lò mò đi ra đi vào. Có vị thì ngồi uống trà, người thì châm chút cà phê sáng. Thật, các ngài đang rất khó ngủ.

Người già thường ngủ ít

Theo báo chí kết luận từ các nghiên cứu của các nhà khoa học trên toàn thế giới, người già cực kì khó ngủ và giấc ngủ của họ dường như eo hẹp lại dần so với tuổi trẻ. Người trẻ có thể ngủ được cả 12h liền, thậm chí là cả ngày mà không cần ăn uống chi. Người Việt Nam thường chọc ghẹo nhau: “Bạn ngủ pháo bắn bên tai cũng không biết mà dậy!”.

Đúng thế, người trẻ ngủ có thể chẳng nghe thấy tiếng động, cũng chẳng biết thời gian mà dậy, nhiều lúc còn chẳng nghe được tiếng chuông báo thức. Sức trẻ là thế, sức già thì khác, các cụ hay mệt và lên giường ngủ rất sớm, nhưng ngược lại chỉ nằm trằn chọc, nhắm mắt cho có thế thôi, rồi ban đêm lại đi ra đi vào.

Đến sáng, trời tối đen như mực, gà còn đang ngủ say, thì các cụ đã đi đi lại lại và pha trà, rót nước. Có cụ thì pha cà phê đậm đặc uống buổi sáng, có cụ thì mang giày bata ra tập thể dục. Giấc ngủ các cụ ít dần đi, thay vào đó là sự thổn thức từng ngày tháng.

Giấc ngủ quan trọng với người già

Người già cũng giống như bao người khác, phải nói là giống trẻ em thì đúng hơn. Vì các ngài dần già yếu đi, cơ thể non nớt và cần được bảo vệ, chăm sóc nhiều hơn. Các cụ cần được nghỉ ngơi thoải mái và ăn ngủ đủ giấc.

Giấc ngủ cực kì quan trọng với đời sống của quý cụ hiện nay, giấc ngủ tròn đầy giúp tái tạo các hệ cơ quan trong cơ thể, bài tiết những chất xấu và các chất tốt thấm nhập vào các cơ quan. Do đó, một giấc ngủ ngon với các cụ hoàn toàn phải có, thiếu ngủ là điều kinh khủng nhất của tuổi già, chắc chắn sẽ làm cho tuổi thọ suy giảm.

Người cao niên khỏe mạnh chắc chắn là người luôn ăn ngủ đầy đủ, có một giấc ngủ ngon và tròn đầy suốt ngày buổi trưa và suốt cả một đêm dài. Người trẻ còn cần thế huống chi người già.

Làm gì cho giấc ngủ của người cao niên?

Có nhiều người khuyên cha mẹ mình sử dụng thuốc các loại, chỉ cần nghe chữ thuốc thôi, thì chắc chắn quý cụ rất sợ. Chưa kể, thuốc men và các thuốc từ thiên nhiên cũng chẳng tốt gì hơn so với thực phẩm chức năng. Vì thế, cái gì nhắc đến thuốc dưới mọi dạng: viên, bột, sirô, thực phẩm chức năng, … thì hãy tránh xa quý cụ.

Nếu cụ không bị tiểu đường thì con cháu khuyên ăn uống các loại trái cây thơm ngon bổ dưỡng lợi cho giấc ngủ. Đâu phải quý cụ nào ăn uống xong cũng ngủ đâu, do còn thao thức nhiều điều về gia đình nên các cụ cứ thẩn thờ đi ra đi vào thế thôi.

Có người cho ý kiến, quý cụ hãy tập thể dục trước khi ngủ, cho người mệt ra rồi hẵng vào giường ngủ. Chưa kể con cái phải luôn vui tươi, hòa đồng, thuận hòa và hiếu thảo để làm động lực giúp quý cụ vui sống.

Nhiều người nói rằng nên cho quý cụ nghỉ ngơi trong phòng máy điều hòa là thoải mái nhất. Xin thưa điều này hoàn toàn sai lần nhé, cơ thể quý cụ rất yếu ớt, nếu nằm trong phòng máy điều hòa rất dễ bị rét, suy các hệ cơ quan, viêm phổi, ho, … Do đó, máy điều hòa với người cao niên thực chất chưa khả thi cho mấy.

Với không khí Sài Gòn (TPHCM) nóng nảy, ngộp ngạt vì dân số rất đông và phương tiện giao thông dày đặc thì chắc chắn quý cụ rất khó chịu và nóng nảy. Việc nóng bức thế này dù có nằm trong phòng máy lạnh, thì lưng, cổ và vùng mông cũng ướt át cả mồ hôi.

Chưa nói đến, quý cao niên cần dưỡng bệnh và nghỉ ngơi lâu giờ trên giường thì chắc chắn sẽ cảm thấy việc nghỉ ngơi và giấc ngủ ngon như một cực hình. Những việc đó đang cần chúng ta tìm ra giải pháp để giúp quý cụ có giấc ngủ ngon tròn đầy.

Giải pháp tối ưu cho giấc ngủ ngon của quý cao niên

Xin giới thiệu một giải pháp tối ưu để giúp quý cụ nghỉ ngơi cách thoải mái và có giấc ngủ ngon tròn đầy, bồi bổ cho sức khỏe để vui vầy bên con cháu được tươi vui hơn. Đó là nệm nước cao cấp Ngọc Thảo dành cho quý cụ.

Nệm nước dành cho người già với lớp vài dày dặn không thấm nước, chắc chắn không bay hơi, bốc hơi làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Nệm nước còn may chắc chắn cho mọi số cân nặng của quý cụ.

Nệm nước với kĩ thuật may chuyên nghiệp, chắc chắn và tốt nên không làm rò rỉ nước. Với độ dày gần 3cm, quý cụ sẽ có một tấm nệm nước mát êm ả, không làm đau lưng và luôn cảm thấy dễ chịu cùng mát mẻ suốt cả đêm.

Ngoài kĩ thuật cao cấp, chất lượng tốt, mà hình ảnh còn nhẹ nhàng, phù hợp với quý cụ. Cảm giác nằm trên nệm nước cao cấp Ngọc Thảo như nằm trên một tấm nệm bông êm và cực kì mát mẻ. Cảm giác ấy chắc chắn sẽ làm cho quý cụ thích thú và an tâm hơn.

4.9/5 124